Vape là gì? Những lưu ý dành cho người mới bắt đầu sử dụng | IQOS Go
tìm kiếm

Vape là gì? Những lưu ý dành cho người mới bắt đầu sử dụng

Đăng bởi Nguyễn Duy Kiệt vào lúc 01/11/2022

 

Vape còn rất mới lạ tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều người vẫn chưa hiểu được Vape là gì và những lợi ích mà loại thuốc lá này mang lại. 

Vape là gì? Vape có hại không và Vape khác với thuốc lá truyền thống ở những điểm nào?… Đây là những câu hỏi của rất nhiều người khi mới nghe về Vape, vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Vape là gì qua bài viết này nhé!

Vape là gì? 

Vape chính là thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích 1 dòng điện lớn để đốt tinh dầu từ dạng nước lỏng sang dạng hơi nước. Do đó mà Vape được xem là một công cụ để thay thế cho thuốc lá truyền thống vì có độ an toàn cao, ít nguy cơ dẫn đến các bệnh như ung thư, tim mạch, phổi hay thậm chí còn mang lại một số công dụng tốt cho sức khỏe.

Vape chính là thiết bị điện tử có hệ thống vi mạch kích 1 dòng điện lớn để đốt tinh dầu

Vaping là gì?

Vaping là một từ ngữ dùng để mô tả hành động con người hít vào các luồng hơi nước và mang theo hương vị, cũng như có nồng độ nicotine nhất định. Các luồng hơi này sẽ được tạo thành từ quá trình đốt cháy “tinh dầu vape”.

Sự ra đời của "Vape"

Vape còn rất mới lạ tại thị trường Việt Nam, bởi nhiều người vẫn chưa hiểu được Vape là gì và những lợi ích mà loại thuốc lá này mang lại. 

Vape được phát minh ra vào năm 1960, từ dược sỹ người Trung Quốc tên là Hon Lik. Lý do khiến ông phát minh ra Vape đó chính là cha ông đã qua đời vì căn bệnh ung thư phổi, vì vậy mà ông đã quyết tâm nghiên cứu để tìm một thiết bị có thể thay thế được thuốc lá truyền thống mà không gây hại đến cho sức khỏe. 

Qua một thời gian dài nghiên cứu thì Hon Lik đã phát minh ra được thiết bị gọi là Ruyan. Thiết bị này đã lan rộng sang châu Âu sau một thời gian ngắn, tỏng đó có Mỹ. Mỹ đã nghiên cứu và nhận thấy loại thiết bị này hạn chế được rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, vì vậy mà họ đã cải tiến thiết bị này cho phù hợp. Sau đó, tên thiết bị Ruyan được đổi sang thành Vape.

Xem thêm :  Vape là gì? Những lưu ý dành cho người mới bắt đầu sử dụng

Cấu tạo của "Vape"

Có các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau để tạo thành Vape, bao gồm:

  • Thân máy Vap: Đây là thiết bị có chứa pin nhằm cung cấp nguồn điện lên đầu đốt. Pin này có thể được sạc thông qua cổng USB.

  • Đầu đốt Vap: Nơi chứa tinh dầu và tiếp nhận nguồn điện từ thân máy, sau đó tinh dầu sẽ được làm nóng và bốc hơi.

  • Tinh dầu Vap: Đây là thành phần tạo vị để hút, một dạng chất lỏng tạo nên từ nước có chứa nicotine. Tinh dầu có thể không vị hoặc có các vị khác nhau để người dùng lựa chọn.

Các bộ phận nhỏ ghép lại với nhau để tạo thành Vape

Phân Biệt Những Loại Vape Khác Nhau Cho Người Mới

Vape có nhiều loại khác nhau như sau:

Pod dùng 1 lần là gì?

Pod dùng 1 lần là thiết bị không thể sạc lại được nhưng có hương vị khác nhau trong đầu pod. Pod dùng 1 lần sử dụng salt nicotine có nồng độ cao, người dùng không cần sử dụng bật lửa, khay đựng tàn tro hay bất kỳ dụng cụ hút thuốc nào khác, có thể hút bất cứ khi nào người dùng muốn.

Pod dùng 1 lần là thiết bị không thể sạc lại được

E-cigarette

E-cigarette là một thiết bị mô phỏng lại chức năng và tác dụng của thuốc lá truyền thống. Người sử dụng không trực tiếp hít khi thuốc lá đang cháy, mà hít một luồng hơi nước thông qua thiết bị hoạt động bằng pin. 

Xem thêm :  Pod titan là gì? Pod dùng 1 lần | IQOS VIỆT NAM (namiqos.com.vn)

Vape Pen

Có tên gọi là Vape Pen bởi những sản phẩm này có hình dạng giống một chiếc bút. Tuy hình thức khác nhưng cách thức hoạt động và chức năng của Vape Pen cũng tương tự như thuốc lá điện tử. 

Vape Pen có hình dạng giống một chiếc bút. 

Vape Pod System

Pod System chính là dòng sản phẩm công nghệ cao nhất của Vape và Pod. Pod system có công dụng hóa hơi tinh dầu salt – nic nồng độ cao như juice pod 30ni và juice pod 50ni. Pod system được nhiều người yêu thích bởi tính tiện lợi, dễ sử dụng và giá thành phải chăng, cũng như đem lại trải nghiệm tốt.

Vape Kit

Vape kit là dòng sản phẩm được tạo ra nhằm phục vụ cho những người mới bắt đầu dùng vape. Vape kit giúp người sử dụng dễ dàng dùng mà không cần nhiều kiến thức về build coil, đo ohm hay lựa chọn loại đầu đốt phù hợp.

Box mod là gì?

Box mod là thiết bị Vape được cải tiến vượt bậc. Thông thường Box mod sẽ sử dụng PIN rời và thời gian sử dụng PIN sẽ kéo dài hơn so với vape pen hay Vape kit chính. Chính vì điều này mà những người dùng vape chuyên nghiệp rất thích sử dụng các Box mod.

Tuy nhiên, một nhược điểm của Box mod đó chính là thiết bị này có kích thước lớn, điều này sẽ gây khó khăn cho việc bỏ túi và mang theo, những người mới dùng vape cũng rất khó sử dụng.

Box mod là thiết bị Vape được cải tiến vượt bậc

Người mới bắt đầu nên sử dụng loại Vape nào ?

Theo đó, với những người mới bắt đầu sử dụng Vape thì nên chọn những dòng sản phẩm có bộ điều khiển dễ dàng, thiết kế đơn giản như Vape Kit hay Vape Pen. Đây là 2 loại vape thông dụng nên rất dễ dàng sử dụng. Những dòng sản phẩm này chỉ có 1 nút bấm, các chế độ và công suất cũng đã được nhà sản xuất cài đặt sẵn ở trong Chip nên không khó để dùng. 

Bên cạnh đó, các loại Vape này có giá thành khá rẻ, chỉ dao động trong khoảng từ 200.000 - 1000.000 đồng. 

Về tinh dầu thì những người mới bắt đầu dùng Vape nên lựa chọn loại có lượng nicotin thấp, từ 3 - 6mg hoặc tinh dầu không chứa nicotine. Lưu ý, nên lựa chọn những tinh dầu chính hãng để đảm bảo hương thơm và an toàn cho sức khỏe.

Có rất nhiều loại Vape cho người dùng lựa chọn

Tank Vape là gì?

Tank vape hay còn gọi là đầu đốt, đây được xem là bộ phận quan trọng không thể thiếu trong một thiết bị vape. Tank vape được thiết kế rất nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng và box mod để lựa chọn Tank vape phù hợp.

Tank OCC là gì

Tank OCC là buồng đốt và có ống kính để chứa tinh dầu. Tank OCC rất dễ dàng sử dụng, người dùng chỉ cần mua về lắp vào là sẽ sử dụng được. Trong quá trình dùng Tank OCC, nếu không may bị cháy coil thì bạn chỉ cần mua coil về lắp vào để thay thế là được.

Tank vape hay còn gọi là đầu đốt.

Tank RDA là gì?

RDA có tên đầy đủ là Rebuildable Dripping Atomizer, đây là một buồng đốt có thể build được. Sử dụng thiết bị này bằng cách nhỏ giọt trực tiếp vào gòn và không có buồng chứa.

Tank RDA có ưu điểm là lên vị ngon, dễ thay đổi mùi tinh dầu khác. Tuy nhiên, nếu bạn muốn sử dụng loại tank này thì cần có kiến thức về coil, thay bông gòn cũng như đo Ohm.

Tank RTA là gì?

RTA ccos tên gọi đầy đủ là Rebuildable Tank Atomizer, đây là buồng đốt build được có tank để chứa tinh dầu. Khi sử dụng thiết bị này, người dùng chỉ cần châm hẳn vào buồng đốt một lượng dầu, khi nào hút hết dầu trong buồng chứa thì bạn mới cần phải châm thêm dầu vào

Tank RTA có ưu điểm đó là tiện lợi, vị ngon, nhưng nhược điểm của dòng tank này là việc vệ sinh và thay đổi vị tinh dầu khác sẽ khó khăn hơn.

Có nhiều loại Tank Vape

 

Tank RDTA là gì?

Tank RDTA chính là một dòng lai Hydrid. Đây là sự kết hợp giữa RDA và RTA trong 1 buồng đốt và có thêm buồng chứa dầu bên dưới.

Bởi vì là 2 trong 1 nên RDTA có ưu điểm của cả 2 dòng này. Tuy nhiên nhược điểm của nó chính là khó để tìm ra một RDTA nào hoàn thiện và tốt hơn RDA hoặc RTA.

Coil vape là gì?

Để Vape hoạt động được, Coil vape chính là thành phần không thể thiếu. Nói dễ hiểu hơn thì Coil vape chính là thành phần làm hóa hơi tinh dầu, 1 đoạn kim loại được làm bằng chất liệu biến điện thành nhiệt. Coil vape có công dụng cấp nhiệt cho tinh dầu bốc hơi thành khói.

Coil vape chính là thành phần làm hóa hơi tinh dầu

Vape khác với thuốc lá truyền thống ở những điểm nào?

Vape là gì? Vape khác với thuốc lá truyền thống như thế nào? Đây được ví như một công cụ để thay thế thuốc lá truyền thống với những điểm khác biệt như sau:

  • Cách thức tạo khói: Vape đốt tinh dầu từ dạng lỏng sang dạng hơi còn thuốc lá đốt lá thuốc để tạo khói. Do đó, ưu điểm của Vape chính là khói từ thiết bị này sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

  • Hương vị: Tinh dầu Vape có đa dạng hương thơm khác nhau, hơi thở của người dùng sẽ không bị hôi sau khi hút. Còn thuốc lá truyền thống khiến cho hơi thở và răng của bạn bị ố vàng, hôi.

  • Lượng khói: Khói ở thiết bị Vape nhiều hơn thuốc lá truyền thống gấp 10 – 20 lần. Do đó mà người dùng Vape có thể làm những kỹ thuật tricks chuyên nghiệp.

Khói từ Vape không ảnh hưởng đến những người xung quanh như thuốc lá truyền thống

Lợi ích của Vape

Những lợi ích của Vape hiện nay vẫn còn là một cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Tuy nhiên, để công bằng mà nói thì những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày chưa chắc đã tốt cho sức khỏe 100%.

Nhưng dựa trên nhiều nghiên cứu đã thực hiện cho thấy, những lợi ích mà Vape mang lại đó là:

  • Vape có liên quan đến nicotine, nhưng không chứa lá thuốc lá và người sử dụng chỉ hút nicotine bằng hơi nước, do đó mà nó không tác động xấu lên hệ tim mạch. Hơi nước từ Vape bốc hơi nhanh nên tuyệt đối sẽ không ảnh hưởng đến những người xung quanh.

  • Hút vape không gây ra mùi hôi khó chịu cho răng miệng và người xung quanh, không sử dụng đến lửa, không tàn thuốc nên đảm bảo vệ sinh cho môi trường.

Vape không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dùng và người xung quanh

Bài viết đã cung cấp thông tin Vape là gì, nguyên lý cũng như cách sử dụng và những ưu nhược điểm của thiết bị này. Có nhiều dạng Vape khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng, bạn có thể liên hệ về website mua pod điện tử: https://www.namiqos.com.vn/ để sở hữu cho mình một thiết bị hiện đại này nhé.

 

Tags : Vape là gì? Những lưu ý dành cho người mới bắt đầu sử dụng
popup

Số lượng:

Tổng tiền: