shisha là gì? | IQOS Go
tìm kiếm

Shisha là gì? Có gây nghiện hay không?

Đăng bởi Nguyễn Duy Kiệt vào lúc 24/11/2022

Shisha đã xuất hiện tại Việt Nam từ lâu, nhưng cho đến gần đây, cái tên shisha ngày càng phổ biến hơn và được giới trẻ vô cùng yêu thích. Vậy shisha là gì? Hút shisha có gây nghiện không? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây nhé! 

Shisha là gì? 

Xuất hiện tại Việt Nam từ những năm 2009, shisha trở thành cái tên quen thuộc với các bạn trẻ cùng tên gọi thuốc shisha hoặc shisha. Bạn có thể hút shisha tại các quán bar, quán pub, quán hát karaoke,... 

Shisha là gì?

Tùy vào từng địa phương, shisha thường được gọi bằng nhiều tên như Shisha, Argeela, Nargeela,... và được sử dụng trong toàn bộ thế giới Ả Rập. Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ai Cập, Armenia, Li băng, Iraq, Jordan, Syria, Síp, shisha được gọi là Narguileh (đôi khi còn đọc là Argilah), Narghile xuất phát từ chữ Ba Tư nārghile, có nghĩa là cây dừa, từ này lại xuất phát từ chữ Phạn nārikela (नारिकेला), cho thấy khi xưa shisha được làm từ vỏ dừa.

Đến nay vẫn chưa xác định được thời gian chính xác của Shisha. Theo Cyril Elgood (trang 41, 110) trong đó không ghi nguồn tham khảo, người nghĩ ra thứ này là Hakim Abu’l-Fatḥ Gīlānī (mất năm 1588), là một bác sĩ người Ba Tư làm việc tại cung điện của hoàng đế Mughal Akbar I (1542 - 1605). Sau khi người châu Âu đưa thuốc lá vào Ấn Độ, Hakim, hậu duệ của Abdul-Qadir Gilani người tỉnh Gilan, một tỉnh ở phía bắc Iran đến sinh sống tại Ấn Độ, sau đó trở thành bác sĩ trong cung điện Mughal đã tỏ ra lo ngại khi việc hút thuốc lá ngày càng phổ biến trong giới quý tộc Ấn Độ. Vì vậy, ông mường tượng ra một hệ thống làm cho khói phải đi qua nước để được 'tinh lọc'.  Gilani đã nghĩ ra ḡalyān sau khi Asad Beg, đại sứ của Bijapur, khuyến khích Akbar hút thuốc. Sau khi thiết bị mới này đã phổ biến trong giới quý tộc, nó nhanh chóng trở thành biểu tượng của đẳng cấp của giới quý tộc và cận quý tộc. Ở phía bắc Ấn Độ, truyền thống này còn được giữ trong các dân tộc Jat, Bisnois, Rajput, v.v. 

Shisha hay còn được gọi là thuốc lào Ả Rập 

Tuy vậy, một bài thơ của nhà thơ Ba Tư Ahlī Šīrāzī (mất năm 1535) đã nhắc đến việc sử dụng ḡalyān, vì thế có thể Shisha đã được dùng từ thời kỳ Vua Ṭahmāsp I (1514-1576). Do đó, có vẻ như Abu’l-Fatḥ Gīlānī chỉ là người có công truyền bá ḡalyān, thứ đã được dùng ở Ba Tư, đến Ấn Độ.

Tóm lại, Shisha là tên gọi khác của một loại thuốc hút xuất hiện tại Ả Rập thì hơn 400 năm nước. Vì thế, nhiều người còn gọi Shisha là “Thuốc lào Ả Rập”. Trên thực tế, Shisha được làm ngọt bằng mật đường, cùi trái cây hoặc mật ong, cùng các hương vị bổ sung như dừa, bạc hà hoặc cà phê. Những hương liệu này làm ngọt vị và thơm của thuốc lá, khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn giới trẻ.

Xem thêm:  Pod titan là gì? Pod dùng 1 lần | IQOS VIỆT NAM (namiqos.com.vn)

Nhưng cách hút shisha hoàn toàn khác với hút các điếu thuốc lá và ta sẽ dễ liên tưởng đến cách hút thuốc lào ở Việt Nam nhưng hiện đại hơn. Shisha cũng gây cảm giác khoan khoái cho người sử dụng. Nhưng cũng như thuốc lá thì shisha không nằm trong danh mục các chất cấm tại Việt Nam.

Tại Ả Rập, người ta thường sử dụng điếu Hookah để hút shisha. Theo đó, những thảo mộc sẽ được đốt bằng than với phương pháp cách nhiệt và đưa qua ống nước, sau đó đến ống hút để hút.

Hiện nay, những chiếc bình để hút shisha khá đẹp, bắt mắt và được thiết kế cầu kỳ, nhằm mục đích cạnh tranh với thuốc lá từ phương Tây.

Hút shisha có gây nghiện không? 

Shisha là gì? Hút Shisha có gây nghiện không? Shisha xuất hiện lần đầu tại Ả Rập, sau đó có mặt tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Hiện nay, Shisha đang dần trở thành cái tên “quen thuộc” đối với giới trẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, ít ai nhận thức được rằng hút Shisha hoàn toàn có thể gây nghiện. 

Hút Shisha có gây nghiện không?

Nhiều người chủ quan cho rằng khi hút Shisha, hương vị trái cây và khói đã được lọc qua nước trước đó nên khi hút sẽ giảm được lượng độc tốt. Do đó, hút Shisha sẽ không gây hại như hút thuốc lá. Bên cạnh đó, những hương vị trái cây mới lạ, cuốn hút cũng làm nhiều người say mê.

Tuy nhiên, trong shisha vẫn chứa một lượng nicotine và chất ung thư rất độc hại. Đặc biệt, những chất này sẽ không được lọc qua nước nên chúng vẫn tiếp tục được người hút đưa vào phổi như bình thường. Do vậy, hút shisha vẫn có thể gây nghiện và có những độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe của người sử dụng.

Những tác hại của shisha đối với sức khỏe của con người

Bên cạnh việc nắm được Shisha là gì thì việc hiểu được những tác hại của Shisha đối với sức khỏe con người cũng giúp bạn có một cái nhìn tổng quan và rõ ràng hơn. 

Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia, khói shisha cũng “tàn phá” sức khỏe tương đương với khói thuốc lá. Thậm chí, trong một lượt hút Shisha kéo dài một giờ, bạn sẽ phải hít một lượng khói nhiều gấp 100 đến 200 lần và một lượng nicotine gấp 1,7 lần trong một điếu thuốc lá.

Shisha ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng 

Điều đó gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng tới hệ hô hấp và hệ thần kinh của chúng ta. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm về tim mạch, thần kinh, hay hô hấp… Thậm chí, hút shisha còn có nguy cơ gây ra các căn bệnh về răng miệng, bệnh ung thư phổi cho người sử dụng nhiều gấp 5 lần so với người không hút.

Tác hại của hút shisha ngang bằng với hút thuốc lá và bia rượu. Tình trạng này đã, đang là một thực tế đáng cảnh báo. Nguy hại hơn, hút Shisha đang dần trở thành trào lưu trong giới trẻ, nó dần gắn liền với cờ bạc và ma túy. Để thu hút khách hàng, một số nơi đã sử dụng “chiêu thức” chế shisha. Vì thế, không chỉ độc hại từ shisha “nguyên chất”, các bạn còn có thể gặp nguy hiểm từ những thứ được chế vào đó như rượu, ma túy… nếu tiếp xúc với thú vui này. Việc pha thêm ma túy vào bình hút shisha để tăng độ phê là có. Kéo theo đó, bộ phận giới trẻ chỉ hút vì tò mò, vì bạn bè rủ rê thì khó tránh “tai nạn”.

Tác hại của Shisha ngang bằng với thuốc lá và rượu 

Rượu được chế vào shisha có thể gây dị ứng cho người hút, dẫn đến các triệu chứng như rát cổ, tê họng, bỏng… Thậm chí, nếu sử dụng phải rượu không thích hợp hoặc rượu giả, người hút còn có thể bị shock, ngạt thở, suy hô hấp, trụy tim… Nếu không được cấp cứu kịp thời còn có thể bị tử vong.

Nguy hiểm hơn, việc sử dụng shisha có chứa ma túy sẽ dẫn đến tình trạng nghiện từ nhẹ tới nặng, gây ảo giác liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thần kinh và não bộ, tương tự như tác hại của hiện tượng "phê" ma túy.

Cách hoạt động bình thường của shisha 

Bình sử dụng cho việc hút Shisha sẽ bao gồm các phụ kiện:

  • Một cái chén sứ để chứa thuốc và than. Than chuyên dụng cho Shisha thường được ngăn cách với thuốc lá Shisha bằng kaloud hoặc giấy bạc.

  • Đĩa đựng than

  • Gắp than

  • Thân bình

  • Vòi hút shisha

  • Đế bình đựng nước

  • 1 số phụ kiện khác

Cách hoạt động của bình Shisha 

Mỗi phụ kiện của Shisha đều có chức năng và nhiệm vụ riêng. Đây là một kiểu hút thuốc lá hiện đại nên khiến giới trẻ vô cùng tò mò và thích thú. Đặc biệt, Shisha có thể hút được nhiều người, qua đó làm tăng cảm giác hưng phấn hơn. 

Để hút được Shisha, bạn sẽ phải đổ nước và bình dưới Shisha, đổ làm sao cho ống thân gắn với bình ngập trong nước khoảng vài phân. Nếu ống ngập sâu quá thì lực hút sẽ phải càng lớn. 

Thuốc lá sẽ được bỏ vào trong chén và đặt ở đầu của Shisha, sau đó bạn dùng than hồng để đặt lên trên thuốc. Tại một số nơi, mọi người dùng tấm phủ bằng kim loại lên thuốc sau đó mới đặt than lên để ngăn tro tan lẫn vào khói. 

Xem thêm:  Nicotine là gì? Sử dụng Nicotine ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe? | IQOS VIỆT NAM (namiqos.com.vn)

Cách sử dụng bình Shisha 

Khi hút vòi, khí sẽ được đẩy qua than làm than nóng, đồng thời thuốc trong chén cũng bị đốt. Thực ra thuốc không cháy trực tiếp mà khí nóng khi đi qua than sẽ lan tỏa vào thuốc rồi mới tạo ra khói. Khói được truyền xuống ống thân và đi vào bình nước. Khí sẽ tạo ra bọt, đi qua nước được làm lạnh và tràn lên bình có gắn vòi. Khói từ dưới vòi đi vào phổi đồng thời tạo cảm giác kích thích cho người hút, giống như hút thuốc lào.

Nếu bạn đang có nhu cầu và mong muốn tìm hiểu thêm về pod điện tử, hãy liên hệ với chúng tôi tại website https://www.namiqos.com.vn/ để được tư vấn chi tiết cũng như hưởng giá cả ưu đãi và sản phẩm chất lượng tốt nhất. 

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi Shisha là gì? Shisha có gây nghiện không? Qua đó sẽ giúp bạn có cái nhìn thấu đáo hơn về sản phẩm này. 

Tags : Shisha là gì? Có gây nghiện hay không?
popup

Số lượng:

Tổng tiền: