Thuốc lá điện tử là gì? Hiểu đúng về thuốc lá điện tử | IQOS Go
tìm kiếm

Thuốc lá điện tử là gì? Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

Đăng bởi Nguyễn Duy Kiệt vào lúc 13/12/2022

So với các sản phẩm thuốc lá truyền thống thì thuốc lá điện tử có một số lợi ích nhất định. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản phẩm này không có lợi cho sức khỏe và chưa hẳn đã an toàn đối với người sử dụng, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ có thai. Vậy thuốc lá điện tử là gì và bạn cần biết gì về chúng?

Thuốc lá điện tử là gì? Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

Thuốc lá điện tử là gì?

Điều đầu tiên mà các bạn cần nắm được khi tìm hiểu về thuốc lá điện tử chính là khái niệm thuốc lá điện tử là gì? Theo các chuyên gia các bạn có thể hiểu dơn giản: Thuốc lá điện tử rất đa dạng về hình dạng và kích thước, nhưng kết cấu chung bao gồm một pin, một bộ đốt và buồng chứa dịch lỏng.

Thuốc lá điện tử tạo khói mà người dùng hít vào phổi bằng cách đốt nóng dịch lỏng thường chứa nicotin, chất gây nghiện trong thuốc lá truyền thống, xì gà và các sản phẩm thuốc lá khác kết hợp với chất tạo hương và các hóa chất tạo khói khác. Những người không hút thuốc nhưng lại đứng gần những người dùng thuốc lá điện tử cũng không may hít phải loại khói này khi người hút phả chúng vào không khí.

Thuốc lá điện tử có rất nhiều tên gọi: “e-cigs,” “e-hookahs,” “mods,” “bút vape,” “vapes” ...

Hiện tại, trên thị trường vẫn có một số thuốc lá điện tử được sản xuất dưới dạng thuốc điếu truyền thống, xì gà hay ống điếu, có loại giống cây bút, ổ USB và những vật dụng thường ngày khác. Thuốc lá điện tử có thể được dùng để hút cần sa và các chất gây nghiện khác.

Sau khi bạn đã nắm được khái niệm thuốc lá điện tử là gì thì bạn có thể hiểu hơi thuốc từ thuốc lá điện tử hít từ thiết bị và phả ra có thể chứa các chất gây hại và có nguy cơ gây hại, bao gồm:

 • Nicotin

 • Các hạt siêu mịn có thể bị hít sâu vào phổi

 • Chất tạo hương như diacetyl, vốn có thể gây các bệnh lý phổi nghiêm trọng

 • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

 • Nhiều hoá chất gây ung thư

 • Kim loại nặng như niken, thiếc và chì

Bạn không thể biết chính xác thành phần trong thuốc lá điện tử là gì, bạn đang hút thứ gì. Thực tế đã có trường hợp một số thương hiệu thuốc lá điện tử giới thiệu không chứa nicotin lại bị phát hiện có chứa chất gây nghiện này trong thành phần. Hơi thuốc từ thuốc lá điện tử hít từ thiết bị và phả ra có chứa nhiều chất gây hại cho con người.

Xem thêm:  Vape là gì? Những lưu ý dành cho người mới bắt đầu sử dụng

Thuốc lá điện tử là gì?

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Sau khi bạn đã hiểu thuốc lá điện tử là gì thì dưới đây sẽ là thông tin cơ bản về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của loại thuốc lá dành cho giới trẻ này. 

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Cấu tạo của thuốc lá điện tử hiện tại cơ bản bao gồm:

 • Ống chứa: Đó là ống nhựa, nằm cuối điếu thuốc có chứa các chất dùng chung với tinh dầu thuốc lá.

 • Tinh dầu: Đó là tinh dầu thuốc lá chứa nicotine và các mùi khác.

 • Máy phun: Có chức năng làm nóng và bay hơi dung dịch hòa trộn các chất.

 • Pin: là dạng pin lithium-ion có thể sạc và sử dụng nhiều lần.

 • Bộ cảm ứng: Dùng để truyền cảm ứng kích hoạt máy phun khi người dùng sử dụng.

Thực tế để biết được thuốc lá điện tử là gì thì bạn cần chú ý đây vẫn chứa chất gây nghiện Nicotine, giúp người hút có cảm nhận như hút thuốc thông thường. Khác với thuốc lá truyền thống, thuốc lá loại điện tử có hộp nạp chứa nicotine, hương liệu cùng một số loại hóa chất khác. 

Khi đốt, các chất lỏng chuyển sang dạng hơi nước, người hút hít vào và nhả ra như hút thuốc truyền thống. Chỉ khác là do không đốt trực tiếp, không có lượng CO hay nhựa thuốc lá được tạo ra. 

Hiện tại, loại thuốc lá điện tử này mới thực sự trở nên phổ biến, đặc biệt là ở trong giới trẻ. Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo về tác hại của loại thuốc lá này tới sức khỏe cộng đồng. Thực tế, thuốc lá điện tử vẫn gây hại bởi người dùng vẫn hít lượng nicotine và các hóa chất độc hại khác khi hút. Vì thế, đây chưa hẳn là sản phẩm an toàn với tất cả mọi người. 

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Sau khi nắm được cấu tạo thuốc lá điện tử là gì thì phần nguyên lý hoạt động của chúng cũng vô cùng quan trọng. Theo đó, thuốc lá điện tử có nhiều tên gọi, dạng sản phẩm khác nhau như hệ thống phân phối nicotine điện tử, vape, thuốc lá vaporizer,… 

Tuy nhiên, trên thực tế thì nguyên liệu hoạt động tương tự như nhau. Thiết kế của các loại thuốc lá này hiện nay cũng vô cùng đa dạng, hình điếu thuốc truyền thống, xì gà hay độc đáo hơn như chiếc bút, ổ đĩa flash,… phù hợp với nhu cầu của người dùng. 

Để sử dụng thuốc lá điện tử, bạn chỉ cần ngậm vào đầu ống chứa ở cuối điếu thuốc. Bộ phận cảm ứng hoạt động, làm bay hơi dung dịch bên trong, tỏa khói để người dùng hút. Bạn vẫn cần sạc pin và thay thế ống chứa khi sử dụng hết. 

Loại thuốc lá điện tử dạng này có loại dùng 1 lần hoặc nhiều lần, bạn cần bổ sung thêm dung dịch tinh dầu và các chất khác (thường chung trong 1 loại dung dịch) khi hết. Hầu hết tinh dầu chứa nicotine, propylene glycol, hương liệu, glycerin thực vật,…phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng. 

Như vậy, thành phần dung dịch, hàm lượng tinh dầu cây thuốc lá sử dụng trong thuốc lá loại điện tử thể hiện độ mạnh cũng như tác hại của thuốc với người dùng. Cụ thể, độ mạnh của thuốc được xác định trên hàm lượng nicotine (mg hoặc ml hoặc phần trăm) trên lượng tinh dầu.  Thực tế, vẫn có thuốc lá điện tử hoặc dung dịch cấp có ghi chính xác hàm lượng nicotine, một số chỉ ghi chung chung. 

Thông thường, tinh dầu trong loại thuốc lá điện tử này chứa 5% muối nicotine, nghĩa là khoảng 30 - 50mg nicotin trong 1 kém nhỏ bao chứa. Hàm lượng này tương đương với nicotin có trong 1 - 3 bao thuốc lá truyền thống. Có thể thấy, hàm lượng nicotine trong thuốc lá điện tử dạng này không hề nhỏ.

Nguyên lý hoạt động của thuốc lá điện tử

Sử dụng thuốc lá điện tử có những tác động nào ảnh hưởng đến sức khoẻ?

Để biết được thuốc lá điện tử có tác động ra sao đến sức khỏe người dùng. Mời các bạn tham khảo thông tin dưới đây nhé!

Tác hại của vape đối với trẻ

Hầu hết các loại thuốc lá điện tử trên thị trường đều có thành phần là chất gây nghiện Nicotin với những tác hại đối với sức khỏe người dùng, nhất là giới trẻ bao gồm:

 • Nicotin rất dễ gây nghiện.

 • Nicotin nguy hại cho các bào thai đang phát triển trong bụng mẹ.

 • Nicotin có thể gây hại cho não bộ của các bạn trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, vốn thường tiếp tục phát triển đến năm thứ 20 - 25 cuộc đời.

 • Nicotin là mối nguy cho sức khỏe của thai phụ và những em bé họ đang ấp ủ.

Ngoài ra, hơi từ thuốc lá điện tử còn chứa các chất gây hại khác như các chất gây ung thư và các vi chất tí hon cắm sâu vào phổi. Tuy vậy, thuốc lá điện tử nhìn chung chứa ít hoá chất gây hại hơn khói đốt từ thuốc lá truyền thống.

Bên cạnh đó, thuốc lá điện tử (Electronic cigarettes) là thiết bị chạy bằng pin dùng để làm nóng dung dịch lỏng, biến dung dịch này thành hơi để người hút có thể hít vào phổi. 

Bề ngoài có hình dáng giống với thuốc lá thông thường, thanh USB hoặc những thiết kế hoàn toàn khác lạ. Hầu hết các thiết bị này đều sử dụng buồng chứa tinh dầu, thường có nicotine, hương liệu và các chất phụ gia khác. 

Chất nicotine trong thuốc lá điện tử và thuốc lá thông thường là chất gây nghiện. Thuốc lá điện tử được coi là sản phẩm thuốc lá vì hầu hết chúng đều chứa nicotine.

Tác hại của vape đối với trẻ

Bên cạnh nicotine, thuốc lá điện tử có thể chứa các thành phần độc hại cho sức khỏe khác bao gồm:

 • Các hạt siêu mịn có thể hít sâu vào phổi, chất gây ung thư

 • Chất tạo mùi như diacetyl (một hóa chất có liên quan đến bệnh phổi nghiêm trọng)

 • Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi

 • Kim loại nặng, chẳng hạn như niken, thiếc và chì,...

Có chứa chất gây ung thư

Bên cạnh thành phần Nicotin gây hại cho giới trẻ thì thuốc lá điện tử còn có chứa chất gây ung thư. Năm 2009, 18 mẫu hộp chứa của hai thương hiệu vape hàng đầu đã được phát hiện chứa chất gây ung thư trong một nửa số mẫu kiểm tra. 

Một số tạp chất khác cũng được ghi nhận. Ví dụ, diethylene glycol, một thành phần độc hại trong chất chống đông, đã được tìm thấy trong một mẫu nghiên cứu. Như thế, có thể kết luận tác hại thuốc lá điện tử có thể gây ung thư cho người hút.

Như vậy, bạn có thể hiểu được tác hại của thuốc lá điện tử là gì như giới trẻ hoặc có chứa chất gây ung thư bên cạnh Nicotin….Vì thế, nếu bạn đã nghiện thuốc lá điện tử thì nên cai nghiện càng sớm càng tốt. 

Xem thêm:  Vape điện tử là gì? Bật mí những tác dụng của vape điện tử có thể bạn chưa biết

Có chứa chất gây ung thư

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Sau khi bạn đã nắm được đặc điểm của thuốc lá điện tử là gì thì bạn hoàn toàn hiểu được dùng thuốc lá điện tử có khả năng gây thương tích khi sử dụng. Cụ thể:

 • Pin thuốc lá điện tử bị lỗi có thể gây ra cháy nổ, một số trong đó đã dẫn đến thương tích nghiêm trọng; Hầu hết các vụ nổ xảy ra khi pin thuốc lá điện tử đang sạc. Các dữ liệu về nguy cơ này đang được FDA thu thập và đánh giá.

 • Tình trạng phơi nhiễm nicotin cấp tính có tác hại rất lớn. Thực tế đã có trường hợp trẻ em và người lớn bị ngộ độc khi nuốt, hít hay bị văng dịch lỏng trong thuốc lá điện tử vào mắt hoặc dính trên da.

Sử dụng thuốc lá điện tử có thể gây thương tích ngoài ý muốn

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Để trả lời cho câu hỏi thuốc lá điện tử có thực sự an toàn hơn so với hút thuốc lá truyền thống không. Bạn cần biết một số thông tin dưới đây:

Với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thuốc lá điện tử hiện nay thì đây là sản phẩm không thực sự an toàn cho sức khỏe người dùng. Thực tế, Trung tâm sự phòng và kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ đã báo cáo, có tới hơn 1000 trường hợp chấn thương phổi được ghi nhận có liên quan đến thuốc lá điện tử.

Cơ quan chức năng Hoa Kỳ cũng kêu gọi người dân, đặc biệt là giới trẻ ngưng sử dụng vape loại thuốc lá này từ các nguồn bất hợp pháp (đặc biệt là sản phẩm có chứa THC - tetrahydrocannabinol). Sử dụng thời gian dài, hàm lượng nicotin và các chất độc hại cao có thể gây các bệnh lý đường hô hấp như: ho, khó thở, đau ngực, viêm phổi,…

Nicotine trong thuốc lá điện tử cũng gây hại cho phụ nữ mang thai, trẻ em và thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Đặc biệt nicotine từ khói thuốc có thể gây dị dạng cho thai nhi gián tiếp qua da, mắt, hít phải khói thuốc.

Ngoài ra, một số trường hợp ghi nhận pin của loại thuốc lá này bị cháy nổ khi sạc.

Thuốc lá điện tử có thực sự an toàn hơn thuốc lá truyền thống không?

Nếu bạn sử dụng thuốc lá điện tử có gây nghiện như hút thuốc lá thông thường không bởi thành phần thuốc cũng chứa nicotine như thuốc lá truyền thống. Đây  là chất gây nghiện tương tự như heroin hay cocaine. Hút càng nhiều nicotine thì cơ thể càng quen, càng gây nghiện nặng hơn.

Nói chung, bài viết của website: https://www.namiqos.com.vn/ đã giúp bạn hiểu thuốc lá điện tử là gì và sản phẩm này có cấu tạo và nguyên lý hoạt động ra sao. Từ đó, giới trẻ biết cách sử dụng sao cho phù hợp, cai nghiện càng sớm càng tốt.


 

Tags : Thuốc lá điện tử là gì? Hiểu đúng về thuốc lá điện tử
popup

Số lượng:

Tổng tiền: